Ứng dụng men vi sinh trong điều trị nha khoa

Men vi sinh giúp tăng cường sức khỏe răng miệng, phòng chống lại các bệnh lý như nha chu, sâu răng, viêm nướu, chảy máu chân răng, hôi miệng...
Khoang miệng là một trong những môi trường phức tạp nhất trong cơ thể với hơn 800 loài vi khuẩn, bao gồm các lợi khuẩn, hại khuẩn cùng sinh sống. Nếu lượng vi khuẩn có hại quá nhiều sẽ gây ra các bệnh răng miệng, đồng thời vi khuẩn sẽ thâm nhập vào cơ thể qua những vùng tổn thương khi bị chảy máu nướu, viêm nha chu, đến các cơ quan khác, gây bệnh toàn thân.
Bác sĩ Lâm Đại Phong, tốt nghiệp tiến sĩ tại Đại học Y Nha Tokyo (Nhật Bản), người có nhiều năm kinh nghiệm và gắn bó với nền nha khoa Nhật Bản cho biết, nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới chứng minh, sức khỏe răng miệng có liên quan mật thiết đến cơ thể con người.
Việc chăm sóc sức khỏe răng miệng rất quan trọng, tuy nhiên nhiều người lại chưa có thói quen lưu tâm đến chăm sóc phòng ngừa, thậm chí còn tự lựa chọn những sản phẩm diệt khuẩn để tự điều trị khi đau răng hoặc có dấu hiệu bệnh. Khi diệt khuẩn như vậy sẽ vô tình loại bỏ cả những vi khuẩn có lợi, đồng thời, việc sử dụng kháng sinh, chất diệt khuẩn trong thời gian dài có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể.
Tiến sĩ, bác sĩ Lâm Đại Phong
Tiến sĩ, bác sĩ Lâm Đại Phong

Việc loại bỏ toàn bộ vi khuẩn là điều không thể, vì thế giải pháp tốt nhất là kiểm soát chúng, đảm bảo số lượng hại khuẩn không được vượt ngưỡng gây bệnh, bằng cách cung cấp lượng lớn lợi khuẩn (Probiotics) vào khoang miệng. Đây được ví là liệu pháp vaccine vi khuẩn.
Ưu điểm của phương pháp là độ hiệu quả, tính an toàn, điều trị tận gốc vấn đề giữ cân bằng cho hệ vi khuẩn, tránh phản ứng phụ với cơ thể, đồng thời tăng cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng. Trong những năm qua, nhiều nghiên cứu, ứng dụng điều trị trong lâm sàng của men vi sinh liên quan đến sức khoẻ răng miệng được thực hiện tại châu Âu, trên thế giới. Một trong những thành tựu đó chính là sự kết hợp 2 chủng vi khuẩn L. Reuteri DSM 17938 (có trong sữa mẹ) và L. Reuteri ATCC PTA 5289 (có trong nước bọt).
Sự kết hợp này đã chứng minh hiệu quả thực tế trong hỗ trợ điều trị những vấn đề thường gặp như: chảy máu nướu, viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng, hôi miệng, viêm quanh implant. Tại châu Á, Nhật Bản là một trong những quốc gia đi đầu trong việc sử dụng men vi sinh L. Reuteri để phòng ngừa, hỗ trợ điều trị nha khoa.
Cơ chế hỗ trợ của men vi sinh trong môi trường miệng.
Cơ chế hỗ trợ của men vi sinh trong môi trường miệng.

Men vi sinh từ 2 chủng L. Reuteri DSM 17938 và L. Reuteri ATCC PTA 5289 hỗ trợ điều trị chảy máu nướu và hôi miệng. Sử dụng men vi sinh như một yếu tố giúp duy trì sức khỏe tốt, với tính chất phòng ngừa, hỗ trợ điều trị, bác sĩ Phong cho biết.
Trên thị trường, viên ngậm men vi sinh nha khoa BioGaia ProDentis (Thụy Điển) chứa chủng lợi khuẩn L.reuteri ProDentis (L.reuteri DSM 17938 và L. reuteri ATCC PTA 5289) có mặt tại Việt Nam từ năm 2017. Đây là sản phẩm sử dụng tại 35 quốc gia, có tác dụng hỗ trợ, cải thiện hệ vi khuẩn trong khoang miệng theo hướng đa dạng, cân bằng, không có kháng sinh, góp phần ngăn ngừa, hỗ trợ chữa trị bệnh răng miệng như chảy máu nướu, hôi miệng, viêm nha chu... từ đó, hạn chế những bệnh toàn thân khác có liên quan.
Tiến sĩ Bác sĩ Wakumoto, giám đốc bệnh viện Wakumoto (Tokyo).
Tiến sĩ Bác sĩ Wakumoto, giám đốc bệnh viện Wakumoto (Tokyo).

Tiến sĩ Bác sĩ Wakumoto, giám đốc bệnh viện Wakumoto (Tokyo) - một trong những bệnh viện nha khoa lâu đời nhất Nhật Bản - kiêm chủ tịch Hiệp hội nha khoa ASEAN cũng đánh giá, men vi sinh hỗ trợ ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây viêm nướu, viêm nha chu.
Tại bệnh viện Wakumoto (Tokyo), có khoảng 3.000 bệnh nhân nha chu sử dụng thường xuyên BioGaia ProDentis từ hơn 10 năm nay.
Lê Nguyễn