Bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam

Tại Việt Nam, bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Cứ 10 người chết có gần 8 trường hợp do bệnh không lây nhiễm.

Ước tính năm 2016, Việt Nam có 548.800 ca tử vong, trong đó nguyên nhân do bệnh không lây nhiễm chiếm 77% (44% số ca tử vong do bệnh này trước 70 tuổi). Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh tại hội nghị khoa học toàn quốc của Tổng hội Y học Việt Nam diễn ra ngày 25-10, tại Hà Nội.

Toàn cầu hóa và đô thị hóa, sự thay đổi môi trường là những tác nhân làm tăng lối sống không lành mạnh (như hút thuốc lá, lạm dụng uống rượu, bia, ăn uống không hợp lý, ít vận động thể lực...). Và chính những yếu tố này làm phát triển các bệnh không lây nhiễm. “Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 80% bệnh tim mạch giai đoạn đầu, đột quỵ và đái tháo đường tuýp 2 và trên 40% bệnh ung thư có thể được phòng ngừa thông qua ăn uống hợp lý, hoạt động thể lực đều đặn, không hút thuốc lá. Trên thực tế, những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh không lây nhiễm vẫn đang có tỷ lệ cao, ngày càng tăng ở nhiều quốc gia và nhiều khu vực”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chỉ rõ.

Chính vì vậy, Việt Nam đang trong tiến trình thực hiện Kế hoạch hành động toàn cầu về bệnh không lây nhiễm. Để ứng phó với gánh nặng của loại bệnh này, Chiến lược quốc gia về phòng, chống bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trong khi đó, Phó giáo sư Nguyễn Thị Xuyên (Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam) cho hay, bệnh không lây nhiễm đang trở thành nhóm bệnh có số lượng tử vong cao nhất trên thế giới với khoảng 40 triệu người tử vong hằng năm (chiếm 70-75% số lượng tử vong trên toàn cầu) và vẫn đang tiếp tục tăng lên.

Ở Việt Nam, đây cũng là nhóm bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất, tập trung ở các bệnh như tim mạch, đái tháo đường, ung thư và bệnh phổi mạn tính. Ước tính, trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 12,5 triệu người bị tăng huyết áp, 3,5 triệu người bị bệnh đái tháo đường, 2 triệu người mắc bệnh tim, phổi mạn tính và gần 126.000 ca mắc mới ung thư.

                                Theo Vietnamplus